11 กรกฎาคม 2562 แพนด้าแดง

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/1612178

แพนด้าแดง (Red Panda) ถิ่นฐานอยู่แนวเทือกเขาหิมาลัย ตั้งแต่ประเทศอินเดีย ทิเบต เนปาล ภูฏาน จีน เมียนมา ส่วนประเทศไทยหาชมได้ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวและสวนสัตว์เชียงใหม่ รูปร่างหน้าตาคล้ายแรคคูนผสมกับกระรอก หัวใหญ่ จมูกแหลม ขนช่วงลำคอยาว ขาสั้น ขนสีดำ ลำตัวสั้น ขนสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลเหลือง หางยาวพองฟูเป็นพู่ สีสลับน้ำตาลเข้มกับน้ำตาลเหลือง โตเต็มที่น้ำหนัก 3-5 กก. วิถีชีวิตออกหากินในช่วงเวลากลางคืน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนต้นไม้ หากินใบอ่อนต้นไม้ ลูกสน รากไม้ และใบไผ่ ช่วงไหนโชคดีเจอ “ไข่นก” ถือว่าวันนั้นหวานปาก เพราะเป็นเมนูที่แพนด้าแดงโปรดปราน หากเจอศัตรูหรือมีภัย ‘แพนด้าแดงจะยืนด้วยสองขาหลัง แล้วใช้ขาหน้าชูชี้ฟ้าให้สูงที่สุด’ เป็นการข่มขวัญศัตรู นัยว่า ข้าตัวสูงใหญ่เหมือนหมี พฤติกรรมแพนด้าแดงตัวผู้ สร้างอาณาเขตไปเรื่อยและหวงพื้นที่ ส่วนเพศเมียอยู่เป็นหลักแหล่งไม่ย้ายถิ่น มกราคม-กุมภาพันธ์ ตัวเมียจะยอมให้แพนด้าเพศผู้เข้ามาในเขต เพื่อขจัดอารมณ์เปลี่ยว หลังจากนั้นจะขับตัวผู้ให้ออกไป ตัวเมียจะเริ่มเก็บกิ่งไม้ ใบไม้เอามาสร้างรังรอต้อนรับลูกวัยอ่อนที่จะเกิดมา